Sinh viên nên học phần mềm cơ khí nào?

Nếu là một sinh viên trong ngành, thì chắc chắn bạn phải học và sử dụng thành thạo một vài phần mềm cơ khí. Nhưng đứng trước vô vàn lựa chọn, bạn sẽ cảm thấy rất phân vân, và thậm chí là hoang mang khi lựa chọn. Bài viết này sẽ trả lời cho bạn!

Cái nhìn chung về phần mềm cơ khí

Trong phạm vi bài viết này phần mềm cơ khí và phần mêm kỹ thuật được hiểu như là một. Về cơ bản phần mềm cơ khí có 3 dạng sau:

 • CAD (Computer Aided Design) nghĩa là thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính. Đúng như tên gọi, đây là dạng phần mềm chuyên về thiết kế, chức năng cơ bản là vẽ 2D, 3D, lắp ghép, trình chiếu, mô phỏng chuyển động. Có thể kể đến một vài tên tuổi  như: AutoCAD, Inventor, SolidWorks, Catia, NX,… Đây là công cụ của các kỹ sư thiết kế.
 • CAM (Computer Aided Manufacturing) nghĩa là chế tạo máy với sự hỗ trợ của máy tính. Thường thì loại này tích hợp đồng thời CAD/CAM. Chức năng chủ yếu của loại này đó là mô phỏng quá trình gia công, hỗ trợ xuất ra Gcode chạy trên các máy CNC. Đây là công cụ hỗ trợ tích cực cho người vận hành máy CNC, một số đại diện tiêu biểu là: MasterCAM, ArtCAM, SolidCAM…
 • CAE (Computer Aided Engineering) có thể hiểu là phần mềm giải quyết các bài toán kỹ thuật với sự hỗ trợ của máy tính. Nhiệm vụ chính của phần mềm loại này là tính toán, phân tích, mô phỏng vật lý các đối tượng CAD để điều chỉnh thiết kế, tìm lỗi,… Loại này thiên về nghiên cứu hơn. Đại diện nổi bật như: ANSYS, ABAQUS, COMSOL.

Lựa chọn phần mềm cơ khí nào để học?

Bạn nên hiểu rằng:

Thứ nhất, các phần mềm cùng loại có giao diện, cách sử dụng tương đối giống nhau. Vậy nên khi bạn thành thạo một phần mềm cơ khí nào đó, thì việc học và sử dụng những phần mềm tương tự hết sức đơn giản và nhanh chóng. Khi ngồi trên ghế nhà trường, bạn không cần học lan man mỗi cái một ít làm gì. Hãy tập trung sử dụng thành thạo mỗi loại CAD, CAM, CAE một phần mềm.

Thứ hai, mỗi trường chỉ dạy một vài phần mềm nhất định, các công ty lại sử dụng những phần mềm khác nhau. Vậy nên rất khó để bạn xác định trước được mình sẽ học chuyên sâu về phần mềm nào. Có công ty sử dụng phần mềm “cổ lổ sĩ”, nhưng có công ty dùng hàng rất hiện đại và lạ lẫm.

Tóm lại, bạn hãy cứ tập trung học và sử dụng thành thạo mỗi loại một phần mềm. Sau này ra trường đi làm, tùy theo thực tế công ty mà học cái mới, nó sẽ không khó khăn và không mất nhiều thời gian để thích nghi đâu!

Bạn có thể tham khảo list của mình như sau:

 • CAD: AutoCAD, Inventor
 • CAM: MasterCAM
 • CAE: ANSYS

Nếu bạn xác định công việc ít liên quan đến nghiên cứu thì có thể bỏ qua CAE.

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn cái nhìn toàn cảnh về phần mềm cơ khí, thấy được 3 loại phần mềm cơ bản, từ đó có định hướng và lựa chọn thích hợp cho bản thân!

2 Replies to “Sinh viên nên học phần mềm cơ khí nào?”

 1. Mình có chút hiểu biết cơ bản. đang có nhu cầu tìm một người có kỹ thuật về tự động hóa phần mềm lập trình, 1 bạn về thiết kế cấu tạo. Không biết nên tìm ở đâu. Bạn có thể giúp mình được không ah.

  1. Chào bạn!
   Bạn lên các diễn đàn về cơ khí chế tạo (cả site lẫn FB) đăng tin là được mà. Nhưng những người giỏi thì chế độ đãi ngộ cũng như tầm vóc công việc họ cũng cần được đáp ứng phù hợp :).
   Chúc bạn nhanh chóng tìm được nguồn nhân lực như ý muốn.
   Blog đang trong quá trình xây dựng, hi vọng sau này được trao đổi với bạn nhiều hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>