Mẫu khung tên bản vẽ thiết kế

Trong ngành cơ khí, cơ bản có 3 loại bản vẽ phổ biến, đó là: bản vẽ thiết kế, bản vẽ công nghệ (chế tạo), và bản vẽ sửa chữa. Tương ứng với đó là 3 giai đoạn công việc khác nhau trong ngành. Đơn giản là vậy, nhưng nhiều bạn vẫn không không nắm được, chưa từng nghe qua. Thậm chí có bạn còn không biết mình đang dùng bản vẽ loại nào. Tất nhiên tùy mức độ công việc, yêu cầu đặt ra mà sự cần thiết trình bày bản vẽ theo chuẩn có thể được chú ý tới hoặc không.

Bài viết này đề cập tới loại bản vẽ thiết kế. Link download mẫu mình để dưới bài viết.

Thành phần của bộ bản vẽ thiết kế

Trước tiên, cần phải nắm được, bộ bản vẽ thiết kế của một sản phẩm cơ khí bao gồm:

  • Bảng kê, liệt kê tất cả các cụm chi tiết, hoặc các chi tiết đã được đánh số trong bản vẽ
  • Bản vẽ lắp toàn bộ sản phẩm. Nếu sản phẩm cấu tạo từ nhiều cụm chi tiết thì đánh số ký hiệu các cụm trên bản vẽ. Nếu sản phẩm cấu tạo từ các chi tiết thì đánh số ký hiệu các chi tiết trên bản vẽ.
  • Bản vẽ lắp các cụm chi tiết (trường hợp phẩm cấu tạo từ nhiều cụm chi tiết).
  • Bản vẽ các chi tiết.

so do bo ban ve thiet ke

Khung tên bản vẽ thiết kế

Cơ bản có 2 mẫu khung tên, một dành cho bảng kê, và một dành cho các bản vẽ. Dưới đây là mẫu khung tên bản vẽ thiết kế theo trường phái Liên Xô mà mình sưu tập được (file autocad). Nội dung đã được mình thay đổi với lý do bảo mật.

>>Download khung tên bản vẽ trong thiết kế<<

khung ten bang ke
Khung tên bảng kê cụm chi tiết
khung ten ban ve lap
Khung tên bản vẽ lắp cụm chi tiết
khung ten ban ve chi tiet
Khung tên bản vẽ chi tiết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về bộ bản vẽ thiết kế nói chung và khung tên bản vẽ nói riêng. Từ đó hình thành tư duy hệ thống, cũng như thói quen chuẩn hóa trong quá trình thiết kế sản phẩm. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>